วิธีคลายเครียด

By | มีนาคม 4, 2014

ผ่อนคลายจิตใจ ด้วยเสียงเพลง

วิธีคลายเครียด

เรียบเรียงโดย http://general.in.th

   การฟังเพลงถือว่าเป็นวิธีคลายเครียดชนิดหนึ่ง ที่จะช่วยให้จิตใจของเราในช่วงขณะกระวนกระวาย คิดฟุ้งซ่านหดหู่อยู่นั้นดีขึ้น บทเพลงบางเพลงมีพลังในการช่วยรักษาโรคเครียดได้อย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งนักจิตวิทยาส่วนใหญ่จะใช้บทเพลงเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาคนป่วยจากภาวะเครียด เสียงเพลงจะเข้าไปทำให้จิตใจและร่างกายเราสงบลง โดยเฉพาะเพลงจังหวะช้าๆ จำพวกเพลงบรรเลงหรือเสียงดนตรีประกอบเสียงธรรมชาติ หรือเพลงคลาสสิคต่างๆ เสียงเพลงจะสามารถดึงดูดความสนใจเราจากความคิดว้าวุ่นต่างๆก่อนหน้านี้ ให้เรากลับเข้าสู่ความสงบ ดึงใจของเราให้กลับมาสู่ปัจจุบัน คล้ายกับการทำสมาธิ

 

   สำหรับการเลือกเพลงที่จะนำมาฟังเพื่อผ่อนคลายนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลว่าเพลงแบบไหนที่สามารถทำให้ผ่อนคลายได้ในอารมณ์ภาวะเครียดต่างๆ นั้นเป็นเรื่องที่ผู้ฟังจะต้องตัดสินใจและเลือกหาด้วยตนเอง แต่สำหรับดนตรีที่แนะนำควรจะเป็นดนตรีประเภท calming music ที่จะรู้สึกได้ถึงความเงียบสงบในบทเพลง และไม่ควรจะเป็นดนตรีที่มีเนื้อหาไปในทางลบ เพราะอาจจะยิ่งทำให้จิตใจนั้นหดหู่ลงมากกว่าเดิม

   การฟังเพลงถือว่าเป็นวิธีคลายเครียดที่ได้ผลที่ดี และทำได้ง่าย แม้บางครั้งเวลาเครียดเราอาจจะมีพฤติกรรมที่ไม่อยากทำอะไรทั้งสิ้นแม้กระทั่งการฟังเพลง เราอาจจะรู้สึกว่ามันไม่ได้ผลและรู้สึกว่าอาจจะเสียเวลาเปล่า ดังนั้นเราต้องพยายามหาวิธีเริ่มให้ตนเองลองหยิบหูฟังมาสักนิด แล้วค่อยๆฟังไปอย่างช้าๆ อาจจะทำควบคู่ไปกับการนั่งสมาธิด้วยจะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการผ่อนคลายได้เร็วขึ้น หรืออาจะร้องตามเนื้อร้องไปด้วย จะช่วยให้เราสามารถลืมความเครียดไปได้ เพราะสมาธิเราจดจ่ออยู่กับการร้องเพลง หรือบางคนอาจจะชอบการร้องเพลงคาราโอเกะซึ่งช่วยปลดปล่อยความกดดันต่างๆในใจออกมาได้โดยผ่านการร้อง

                แม้ว่าความเครียด จะไม่ใช่โรคร้ายแรง แต่ก็เป็นตัวก่อโรคภัยอื่นๆในร่างกายของเราได้ ความเครียดนั้นส่งผลให้การทำงานต่างๆในร่างกายเกิดความผิดปกติ การฟังเพลงถือเป็นหนึ่งในทางออกที่ดีที่เราจะช่วยเยียวยาร่างกายและจิตใจของเราให้ผ่อนคลายขึ้น

 

 

คุณกำลังฟังสถานีวิทยุ 93 Cool FM

กรุณารอซํกครู่

 


ลองฟังเพลงกันได้เลยจ้า หากใครเครียดๆอยู่ เมื่อได้ยินเสียงดนตรี แล้วจะรู้สึกคลายเครียดขึ้นทันทีเลยทีเดียว

 


คำแนะนำ: กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อการใช้งานภายในเว็บไซต์ที่สมบูรณ์ (หรือท่านสามารถที่จะเชื่อมต่อบัญชีกับ Social network รวมถึงบริการอีเมล์ ที่จะทำให้คุณเป็นสมาชิกเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดาย)


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Link มาที่บทความ วิธีคลายเครียด

HTML Code

BBCode

Direct link

Short link

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*